08/08/2022 288 Lượt xem 2.00

Công ty Thủy điện Quảng Trị đảm bảo mục tiêu “kép” mùa khô năm 2022

Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị là một công trình công nghiệp lớn nhất được đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sau ngày tỉnh nhà được lập. Công trình có nhiệm vụ đa chức năng, ngoài nhiệm vụ phát điện, cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia phục vụ phát triển kinh tế xã hội, còn phải đảm bảo hài hòa các lợi ích về Kinh tế - Môi trường - Xã hội khác như cải thiện môi trường, cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, bổ sung nước phục vụ cho nông nghiệp và sản xuất của nhân dân vùng hạ du, và góp phần giảm lũ cho hạ du trong mùa mưa lũ.

Nhà máy Thủy điện Quảng Trị - Ảnh: Trang Sinh

Năm 2022 là một năm khi mà tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, thời tiết thay đổi liên tục, xác định được những rủi ro đó, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã đề ra những biện pháp và phương án ứng phó hợp lí để hoàn thành nhiệm vụ cung cấp nước cho hạ du và đảm bảo cung ứng điện hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2022.

CHỦ ĐỘNG CẤP NƯỚC CHO MÙA KHÔ NĂM 2022

Nhằm chủ động thực hiện tích nước phục vụ kế hoạch cấp nước cho hạ du, trong quý 4 năm 2021, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã chủ động thực hiện tích nước Hồ chứa Thủy điện Quảng Trị đến cuối năm đạt được mực nước dâng bình thường 480m. Trong 5 tháng đầu năm 2022 Công ty đã tính toán, tham gia thị trường điện vừa phát điện vừa bổ sung nước cho vụ đông xuân và đảm bảo dung tích hồ chứa đáp ứng cho vụ mùa hè thu 2022. Hiện nay bước vào tháng 6 đầu vụ Hè thu, mực nước hồ đang ở mức 468 m tương đương với dung tích hữu ích là 60 triệu m3, cùng với lưu lượng về hồ dự kiến đến 15/8 là 30 triệu, bình quân mỗi ngày trong mùa khô Công ty đủ khả năng bổ sung bình quân mỗi ngày trên 1 triệu m3 nước cho hạ du, đảm bảo nhu cầu tưới cho nông nghiệp.

Ngày 07/12/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định số 4067/QĐ-UBND về việc ban hành Quy trình vận hành hồ chứa công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị sau khi Công ty Thủy điện Quảng Trị đưa vào vận hành Hồ chứa Pà Rông (Dự án Mở rộng bổ sung nước cho công trình Thủy lợi - Thủy điện và vùng hạ du) từ 01/7/2021. Hàng năm công trình này sẽ bổ sung thêm cho nguồn nước hồ thuỷ điện Quảng Trị 30 triệu m3 thông qua việc chuyển nước từ lưu vực suối Pà Rông sang lưu vực hồ Quảng Trị hiện hữu, Hồ chưa Pà Rông đi vào hoạt động gần như đảm bảo tuyệt đối nhu cầu bổ sung nước tưới cho hạ du vụ Đông Xuân với diện tích 13.867 ha, vụ Hè Thu 13.350 ha và 200 ha nuôi trồng thủy sản mà không phải chuyển đổi cây trồng vật nuôi trong các năm hạn hán xãy ra.

Thực hiện thỏa thuận với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Công ty TNHH MTV Quản lý Kỹ thuật Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị, Chi cục Thủy lợi Quảng Trị về việc thống nhất kế hoạch điều tiết nước từ Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị tưới vụ Đông Xuân và Hè Thu năm 2022 là 167,9 triệu m3 nước. Trong 4 tháng đầu năm 2022, Công ty đã cung cấp 136 triệu m3 nước phục vụ nông nghiệp theo cam kết, đáp ứng nhu cầu nước nông nghiệp.

Cửa nhận nước của Hồ chứa Thủy lợi – Thủy điện Quảng Trị - Ảnh: Trang Sinh

ĐẢM BẢO NHIỆM VỤ CUNG ỨNG ĐIỆN TRONG MÙA KHÔ

Nguy cơ thiếu điện từ mùa khô năm nay đã được Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cảnh báo khi nhu cầu tiêu dùng điện tăng lại do nền kinh tế trên đà phục hồi. Trong khi đó, than lại thiếu khiến nhiều tổ máy nhiệt điện phải giảm công suất, vì vậy nguy cơ thiếu điện vào mùa khô toàn quốc nói chung cũng như tỉnh Quảng Trị nói riêng là rất dễ xảy ra. Nhận thức được điều đó, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã lên phương án đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2022 ngày từ cuối năm 2021.

Một phần việc quan trọng để đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô mà Công ty Thủy điện Quảng Trị quan tâm, đó là công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, nâng cao hiệu suất các tổ máy. Cụ thể là tháng 5/2022 tiến hành tiểu tu tổ máy H2, tháng 8/2022 trung tu tổ máy H1 và Trạm phân phối 110kV.

Trong quá trình duy tu bảo dưỡng, Công ty đã lên kế hoạch kiểm tra tình trạng, các thông số kỹ thuật toàn bộ thiết bị của Tổ máy; Trạm phân phối 110kV và khoảng vượt; thí nghiệm bảo dưỡng thiết bị và sửa chữa, khắc phục các tồn tại khiếm khuyết của hệ thống thiết bị được phát hiện trong quá trình vận hành; nâng cấp thiết bị nhằm nâng cao độ tin cậy thiết bị...

 

CBCNV Phân xưởng Sản xuất kiểm tra các thông số tổ máy H2 - Ảnh: Minh Hiếu

Trong thời gian tới, đặc biệt là các tháng mùa khô, Công ty Thủy điện Quảng Trị sẽ chào giá hợp lý tùy theo tình hình thủy văn, tăng cường kiểm tra các thiết bị, hệ thống rơle bảo vệ để các Tổ máy sẵn sàng vận hành phát điện thương mại khi được huy động, với viêc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, tính toán điều tiết hồ chứa hợp lý, trong các tháng mùa khô 2022 Công ty thuỷ điện Quảng Trị đủ năng lực phát điện bình quân hàng tháng 35 triệu kWh hoà lên lưới điện Quốc gia góp phần quan trọng đảm bảo mùa khô 2022 này không thiếu điện.

Sửa chữa thiết bị Turbine - Ảnh: Quốc Tuấn

Những kết quả đạt được trong những tháng đầu năm 2022 sẽ góp phần tạo động lực cho cán bộ công nhân viên Công ty Thủy điện Quảng Trị tiếp tục đoàn kết, phấn đấu để đảm bảo cung ứng điện năng cũng như cấp nước cho vùng hạ du từ đây đến hết năm 2022 để nhân dân thuận lợi canh tác phát triển các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp mà Công trình Thủy lợi – Thủy điện Quảng Trị mang lại. 

Chí Thanh - Lê Phương - Cửu Phúc

1

THƯ CHÚC MỪNG CHỦ TỊCH HĐQT EVNGENCO2 NHÂN NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20-10 [...]

20/10/2021

Liên kết website

  THÔNG TIN BẢN QUYỀN


- Bản quyền thuộc về: CÔNG TY THỦY ĐIỆN QUẢNG TRỊ

- Thiết kế bởi: VNPT QUẢNG TRỊ
Số 20 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Tp Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị

  THÔNG TIN LIÊN HỆ


CÔNG TY THỦY ĐIỆN QUẢNG TRỊ
- Địa chỉ: Khu phố 8, Phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
- Điện thoại: (0233) 3.511.168
- FAX: (0233) 3.575.468
- Email: congtythuydienquangtri@gmail.com

 THỐNG KÊ TRUY CẬP


Online
9

Tổng truy cập
Tổng truy cập
248,228